1. Cách làm kim chi cải thảo hàn quốc truyền thống
Nguyên liệu
- 3-4 cây cải thảo cỡ trung bình.
- 120gr muối.
- 500ml nước.
- 30gr bột gạo nếp.
- 30gr đường (có thể dùng đường trắng hoặc nâu đều được).
- 400gr củ cải bào sợi.
- 200gr cà rốt bào sợi.
- 7-8 cây hành lá, rửa sạch, cắt khúc.
- 100gr hẹ cắt khúc.
- 24 tép tỏi băm nhỏ.
- 10gr gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ.
- 1 củ hành tây vừa lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- 100ml nước mắm.
- 50gr muối tôm.
- 200gr bột ớt Hàn Quốc.
Cách làm kim chi cải thảo chuẩn Hàn Quốc
- Cải thảo cắt đôi.
- Với mỗi nửa cây cải thảo thì cắt 1 đoạn ngắn để tách làm 2 (không cắt rời hoàn toàn).
- Ngâm cải thảo vào 1 chậu nước lớn để cải thảo ướt. Sau đó rắc muối vào giữa các lớp lá, phần dưới thân thì rắc nhiều muối hơn.
- Để yên lá cải thảo như vậy trong 2 tiếng, cứ 30 phút thì lật cây cải thảo 1 lần để chúng ngấm đều muối. Bạn có thể múc 1 ít nước mặn dưới đáy để rưới đều lên bề mặt cải thảo.
- Sau 2 tiếng thì rửa lại cải thảo vài lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ muối và bụi bẩn.
- Với phần sốt, bạn hòa nước và bột gạo nếp lại với nhau trong 1 cái nồi nhỏ, sau đó đặt lên bếp đun với lửa vừa trong khoảng 10 phút, khi hỗn hợp sôi thì dùng đũa khuấy đều, thêm đường vào, khuấy đều trong 1 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Với phần gia vị, bạn cho tỏi, gừng, hành tây vào 1 cái bát rồi trộn đều, thêm nước mắm, muối tôm và bột ớt vào trộn đều cùng.
- Cho nguyên liệu vào phần hỗn hợp gia vị ở bước 6, trộn đều cùng.
- Phết hỗn hợp bột ớt và các loại rau củ ở bước 7 lên từng lá cải thảo, cuộn lại rồi xếp vào hộp kín.
Bạn có thể dùng kim chi ngay sau khi làm hoặc để một vài ngày cho kim chi lên men!
2.Cách làm kim chi củ cải ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- 1.8kg củ cải Hàn Quốc.
- 2 tsp muối.
- 2 tbsp đường.
- 2 tsp tỏi băm.
- 1 tsp gừng băm nhỏ.
- 4 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- ¼ chén nước mắm.
- 2/3 chén ớt bột.
Cách làm kim chi củ cải chuẩn
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó cắt củ cải thành những miếng lập phương có kích thước 2 – 2.5cm rồi cho vào 1 cái tô lớn.
- Cho thêm muối và đường vào ô củ cải, trộn đều rồi để yên trong khoảng 30 phút để củ cải ngấm gia vị. Sau đó thì gạn nước trong tô củ cải ra 1 cái tô nhỏ hơn.
- Thêm tỏi băm, gừng băm, hành lá cắt nhỏ, nước mắm, ớt bột và 1/3 lượng nước được gạn ra từ tô củ cải vào trong tô củ cải, trộn đều để củ cái ngấm đều gia vị.
- Cho phần củ cải đã ướp đầy đủ gia vị vào 1 cái hũ thủy tinh, ấn các miếng củ cải xuống để loại bỏ không khí. Bạn có thể dùng ngay sau khi làm xong hoặc để một vài ngày cho kim chi lên men
3. Cách làm kim chi cải thảo Việt Nam lạ miệng
Nguyên liệu
- 1.35kg cải thảo.
- 75,6gr muối.
- 225gr củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành những sợi nhỏ.
- 56,7gr cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi.
- 1 nắm hẹ rửa sạch, cắt khúc 2.5cm.
- 3 quả táo rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những dải mỏng.
- ½ quả ớt chuông, bỏ hạt và lõi rồi cắt thành những dải nhỏ.
- 1 quả lê gọt vỏ, bỏ lõi.
- 4 tép tỏi.
- 1 củ hành tây to.
- 4.5gr gừng.
- 23.3gr muối.
- 1 lít nước.
Cách làm kim chi cải thảo Việt Nam tại nhà
- Cải thảo rửa sạch, cắt làm đôi theo chiều dọc thân cây. Sau đó ở mỗi nữa của cây cải thảo thì cắt 1 đường dài khoảng 5cm ở lõi của cải thảo.
- Rửa cải thảo dưới vòi nước sạch để các lá cải thảo đều ướt. Sau đó rắc 75.6gr muối vào từng lớp lá cải thảo và ướp trong khoảng 2 tiếng.
- Lưu ý: cứ khoảng 20 phút thì lật 1 lần để cải thảo thấm đều muối.
- Sau 2 tiếng thì rửa lại cải thảo vài lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ muối và bụi bẩn rồi để sang 1 bên cho ráo nước.
- Với phần rau củ, bạn trộn đều củ cải, cà rốt, táo, hẹ, ớt chuông đã sơ chế lại với nhau trong 1 cái tô sạch, rồi để sang 1 bên.
- Cho lê, hành tây và gừng vào máy xay sinh tố, bật máy để xay cho tất cả các nguyên liệu nhuyễn rồi trút vào 1 miếng khăn xô sạch.
- Hòa 1 lít nước với 23.3gr muối trong 1 cái tô nhỏ, khuấy đều cho đến khi muối tan hết. Sau đó cho túi gia vị ở bước 5 vào tô nước muối, dùng muỗng nhấn túi gia vị xuống để gia vị thoát ra ngoài, hòa với nước muối.
- Rắc phần hỗn hợp rau củ ở bước 4 vào từng lớp lá cải thảo.
- Sau đó đổ phần nước muối có chứa gia vị ở bước 6 vào hũ cải thảo rồi đậy nắp lại, để 1.5 – 3 ngày để kim chi lên men là có thể lấy ra thưởng thức!
4. Cách làm kim chi su hào giòn ngon
Nguyên liệu
- 1 kg su hào.
- ½ củ cải.
- 1 củ cà rốt.
- ½ củ hành tây.
- ½ quả táo.
- 10gr hành củ.
- 10gr tỏi.
- 10gr gừng.
- 50gr hành boa-rô.
- 50gr hẹ.
- 50gr cơm nếp.
- 2 tbsp đường.
- 1/3 chén muối biển thô.
- 30gr cá cơm khô.
- 60ml mắm.
- ¼ chén ớt bột Hàn Quốc (có thể gia giảm tùy khẩu vị).
Cách làm kim chi su hào ngon đơn giản
- Su hào rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành những miếng hình vuông.
- Ướp su hào với muối trong khoảng 30 phút, sau đó xả lại nhiều lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ muối và bụi bẩn.
- Tôm tươi rửa sạch rồi mang đi hấp, sau đó bóc lấy phần thịt tôm (nếu bạn sử dụng tôm khô, hãy rửa thật sạch để loại bỏ đất cát).
- Cá cơm cũng rửa qua nước cho sạch hết bụi bẩn. Sau đó cho tôm, cá cơm, 1 bát con nước vá 1 nhánh gừng gọt vỏ, đập dập vào chảo ninh chung với nhau trong khoảng 30 phút.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước, sau đó bào sợi.
- Gừng, hành củ và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo nước. Táo và hành tây gọt bỏ vỏ, thái miếng.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước 3 và 5 vào máy xay sinh tố, thêm cơm nếp, nước mắm và đường vào cùng rồi bật máy, xay cho đến khi tất cả các nguyên liệu nhuyễn mịn.
- Hành Boa-rô và lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc cỡ 2.5cm.
- Lấy 1 cái tô sạch, lớn, trộn đều củ cải, cà rốt bào sợi cùng hành boa-rô, lá hẹ đã sơ chế ở bước 7 và hỗn hợp gia vị ở bước 6 lại với nhau. Vừa trộn vừa thêm ớt bột sao cho khi trộn xong, ớt bột phủ đều các nguyên liệu là được.
- Cho su hào vào trộn đều cùng với hỗn hợp rau củ ở bước 8 rồi cho tất cả vào trong 1 cái hũ thủy tinh, đậy nắp và để ở nhiệt độ phòng 1 – 3 ngày là kim chi có thẻ ăn được!
5. Cách làm kim chi bắp cải ngon đậm đà hương vị
Nguyên liệu
- 1 cây bắp cải xanh.
- 3 tbsp muối biển thôi.
- 3 cây hành lá, rửa sạch, cắt nhỏ.
- ¼ chén ớt bột Hàn Quốc (loại ớt này sẽ tạo màu sắc đỏ đẹp mắt nhưng không quá cay).
- 2 tbsp nước mắm.
- 1 tsp tỏi băm.
- 1 tsp gừng băm.
Cách làm kim chi bắp cải ngon
- Bắp cải mua về cắt thành những miếng vuông cỡ 5cm rồi mang đi rửa sạch, để cho ráo nước.
- Cho bắp cải đã để ráo nước vào 1 cái tô lớn, lần lượt rắc muối vào từng lớp bắp cải rồi để trong khoảng 2 tiếng, cứ 20 phút trở 1 lần để bắp cải ngấm đều muối.
- Sau 2 tiếng thì mang bắp cải đi rửa lại vài lần dưới vòi nước sạch để loại bỏ muối và bụi bẩn. Sau đó để cho bắp cải ráo nước.
- Lấy 1 cái tô lớn, sạch, trộn đều bắp cải, hánh lá, bột ớt, nước mắm, tỏi, gừng băm và ½ chén nước lại với nhau rồi cho vào trong 1 cái hũ thủy tinh, đậy nắp và để từ 1 – 3 ngày cho kim chi lên men là có thể lấy ra thưởng thức!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét